Categories
พฤกษศาสตร์

ต้นฉ่ำฉา

 

ต้นฉ่ำฉา

1.ชื่อวงศ์   :Leguminosae-Minosoideae

2.ชื่อวิทยาศาสตร์  : Samanea saman (Jacg.) Merr.

3.ชื่อสามัญ :  จามจุรี

4.ลักษณะทั่วไป : จามจุรีเป็นพืชตระกูลถั่วส่วนชื่อที่เป็นที่รู้จักในประเทศไทยได้แก่ จามจุรี ก้ามกลาม จามจุรีแดง ก้ามปู ก้ามกุ้ง (ไทย) ฉำฉา สารสา สำลา ตุ๊ดตู่ ลัง (พายัพ) เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ มีอายุได้นานเป็นร้อยปี มีลำต้นสูงได้มากกว่า 25 เมตร และมีขนาดทรงพุ่มกว้่างได้มากกว่า 25 เมตร  

5. ลักษณะของรากและลำต้น : รากจามจุรีมีระบบเป็นรากแก้ว รากแขนงมักแทงออกตามแนวนอนขนานกับผิวดินในระดับตื้นที่อาจยาวได้มากกว่า 10 เมตร 

6.ลักษณะของใบ :  โคนใบเล็ก ปลายใบมนกว้าง

7.ลักษณะของดอก : ดอกออกเป็นช่อ เมื่อดอกบานเกสรจะมีสีขาวและเมื่อแก่ปลายเกสรจะมีสีชมพูสวยงาม

8.ลักษณะของผลหรือฝัก : มีลักษณะเป็นฝัก รูปทรงแบนยาว  ฝักอ่อนมีสีเขียวฝักแก่มีสีน้ำตาล

9.ประโยชน์ 

  – เนื้อไม้ ใช้นำมาแปรรูปเป็นไม้ก่อสร้างบ้าน ไม้ปูพื้น ไม้ฝ้า ไม้ผนัง คาน ขอบหน้าต่าง หน้าต่าง บานประตู

  –  ต้นฉ่ำฉา ให้ร่มเงาได้ดีมาก จึงนิยมปลูกเพื่อให้ร่มเงาตามหัวไร่ปลายนา

  – ฝักแก่ สามารถนำมาหมักเป็นเหล้าหรือผลิตแอลกอฮอร์ได้

  – เนื้อฝัก ใช้รับประทานเป็นอาหาร ให้รสหอมหวานมาก รวมถึงนำมาต้มหรือชงเป็นชาดื่มก็ได้

  – ลำต้น และกิ่ง ใช้ทำฟืนให้พลังงานสำหรับหุงหาอาหารในครัวเรือน

 10สรรพคุณของต้นฉ่ำฉา

   – ราก  รักษาอาการท้องร่วง รักษาแผลอักเสบ เป็นหนอง

   – ฝักหรือผลสุก นำมารับประทาน ช่วยบำรุงร่างกาย

   –  ใบนำใบสดมาต้มน้ำดื่ม ช่วยรักษาโรคท้องร่วง

   –  เปลือกต้น รักษาโรคท้องเสีย ท้องร่วง แก้ริดสีดวงทวารหนัก 

   –  เมล็ด รักษาแผล แผลติดเชื้อ แผลเป็นหนอง ใช้รักษาแก้โรคผิวหนัง กลาก เกลื้อน

สมาชิก 

1. นางสาวชลธิชา มาประสพ เลขที่ 23

2.นางสาวรัชนีกร หล่ออินทร์ เลขที่ 28