ต้นฉ่ำฉา
1.ชื่อวงศ์ :Leguminosae-Minosoideae
2.ชื่อวิทยาศาสตร์ : Samanea saman (Jacg.) Merr.
3.ชื่อสามัญ : จามจุรี
4.ลักษณะทั่วไป : จามจุรีเป็นพืชตระกูลถั่วส่วนชื่อที่เป็นที่รู้จักในประเทศไทยได้แก่ จามจุรี ก้ามกลาม จามจุรีแดง ก้ามปู ก้ามกุ้ง (ไทย) ฉำฉา สารสา สำลา ตุ๊ดตู่ ลัง (พายัพ) เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ มีอายุได้นานเป็นร้อยปี มีลำต้นสูงได้มากกว่า 25 เมตร และมีขนาดทรงพุ่มกว้่างได้มากกว่า 25 เมตร
5. ลักษณะของรากและลำต้น : รากจามจุรีมีระบบเป็นรากแก้ว รากแขนงมักแทงออกตามแนวนอนขนานกับผิวดินในระดับตื้นที่อาจยาวได้มากกว่า 10 เมตร
6.ลักษณะของใบ : โคนใบเล็ก ปลายใบมนกว้าง
7.ลักษณะของดอก : ดอกออกเป็นช่อ เมื่อดอกบานเกสรจะมีสีขาวและเมื่อแก่ปลายเกสรจะมีสีชมพูสวยงาม
8.ลักษณะของผลหรือฝัก : มีลักษณะเป็นฝัก รูปทรงแบนยาว ฝักอ่อนมีสีเขียวฝักแก่มีสีน้ำตาล
9.ประโยชน์
– เนื้อไม้ ใช้นำมาแปรรูปเป็นไม้ก่อสร้างบ้าน ไม้ปูพื้น ไม้ฝ้า ไม้ผนัง คาน ขอบหน้าต่าง หน้าต่าง บานประตู
– ต้นฉ่ำฉา ให้ร่มเงาได้ดีมาก จึงนิยมปลูกเพื่อให้ร่มเงาตามหัวไร่ปลายนา
– ฝักแก่ สามารถนำมาหมักเป็นเหล้าหรือผลิตแอลกอฮอร์ได้
– เนื้อฝัก ใช้รับประทานเป็นอาหาร ให้รสหอมหวานมาก รวมถึงนำมาต้มหรือชงเป็นชาดื่มก็ได้
– ลำต้น และกิ่ง ใช้ทำฟืนให้พลังงานสำหรับหุงหาอาหารในครัวเรือน
10. สรรพคุณของต้นฉ่ำฉา
– ราก รักษาอาการท้องร่วง รักษาแผลอักเสบ เป็นหนอง
– ฝักหรือผลสุก นำมารับประทาน ช่วยบำรุงร่างกาย
– ใบนำใบสดมาต้มน้ำดื่ม ช่วยรักษาโรคท้องร่วง
– เปลือกต้น รักษาโรคท้องเสีย ท้องร่วง แก้ริดสีดวงทวารหนัก
– เมล็ด รักษาแผล แผลติดเชื้อ แผลเป็นหนอง ใช้รักษาแก้โรคผิวหนัง กลาก เกลื้อน
สมาชิก
1. นางสาวชลธิชา มาประสพ เลขที่ 23
2.นางสาวรัชนีกร หล่ออินทร์ เลขที่ 28